Quán cơm 5k ấm áp tình người giữa lòng thành phố Bắc Ninh hoa lệ

Có ai đó đã nói rằng: Tài sản quý giá nhất của con người không chỉ là một cái đầu đầy kiến thức mà còn là một trái tim đầy tình yêu, một lỗ tai sẵn sàng lắng nghe và một cánh tay sẵn sàng giúp đỡ. Thật vậy, quán cơm 5K giữa lòng thành phố Bắc Ninh ra đời với mục đích chia sẻ khó khăn với những người lao động có thu nhập thấp, các bạn học sinh sinh viên,…

Quán cơm 5K xuất hiện giữa lòng thành phố Bắc Ninh

Ở TPHCM đã có một vài quán cơm an sinh xã hội hỗ trợ người lao động. Tuy nhiên, ở ngoài bắc hay cụ thể là ở Bắc Ninh thì có lẽ đây vẫn là một khái niệm mới mẻ với khá nhiều người. Thế nhưng, quán cơm 5K đã thực sự xuất hiện giữa lòng thành phố Bắc Ninh hoa lệ đầy tâm huyết của anh Nguyễn Xuân Đăng.

Sự hiện diện của quán cơm 5K tại Bắc Ninh này không chỉ giúp người lao động tiết kiệm được chút tiền mà còn mang lại cho họ cảm giác được chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống đầy rẫy khó khăn này. Đúng như cái tên Quán cơm an sinh xã hội, quán cơm 5K ra đời với những mục tiêu cụ thể như sau:

  • Giúp đỡ những người nghèo và người có thu nhập thấp.
  • Quán cơm 5K – Nơi bắt đầu đón nhận tình yêu thương và san sẻ của con người với nhau mà đôi khi những người muốn làm từ thiện nhỏ nhưng không biết làm ở đâu, làm thế nào.

Như vậy, quán cơm 5K vừa là nơi người khó khăn có thể đến ăn vừa là nơi đón nhận từ thiện của những người muốn làm từ thiện. Đúng với mục đích an sinh xã hội và tôn chỉ hoạt động của quán cơm an sinh mà anh Xuân Đăng tâm huyết ấp ủ xây dựng nhiều năm qua. Và đến năm 2020, nỗi trăn trở đó đã trở thành hiện thực.

Hình ảnh phát khẩu trang miễn phí tại quán cơm 5K – TP Bắc Ninh

Quán cơm 5K – Hành trình biến ước mơ thành hiện thực

Dù chỉ mới thành lập được nửa năm nhưng quán cơm 5K do anh Nguyễn Xuân Đăng xây dựng lên đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người đặc biệt là những người có thu nhập chưa cao. Anh Nguyễn Xuân Đăng – Người con của quê hương Thuận Thành, Bắc Ninh tâm sự: “Trước đây, tôi đã từng đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Cuộc sống của người con làm ăn nơi xa xứ chưa bao giờ là dễ dàng. Đã có những lúc tôi ăn cơm từ thiện. Sau những lần đó tôi suy nghĩ khi về nước sẽ làm điều gì đó cho những người lao động nghèo để san sẻ khó khăn với họ. Và điều đó phải được thực hiện hàng ngày để họ không còn cảm thấy cô đơn trong cuộc sống này. Được sự hỗ trợ của Quỹ an sinh toàn cầu và công ty Cổ phần truyền thông TMĐT An Sinh Toàn Cầu, quán cơm 5K đầu tiên tại số 49 Lý Đạo Thành, TP Bắc Ninh đã được xây dựng dựa trên ý tưởng của tôi”.

Anh Đăng chia sẻ thêm rằng cũng đã nghĩ đến việc để khách ăn cơm miễn phí. Tuy nhiên, về lâu về dài thì quán cũng cần có kinh phí để duy trì ở mức cơ bản. Ngoài ra, người lao động cũng sẽ không cảm thấy bị phụ thuộc hay ngại nếu nhận cơm miễn phí trong một thời gian dài. Quả thực, khi tiếp xúc với thực khách tại quán, chúng tôi đều nhận được câu trả lời rằng: “Chúng tôi vẫn có tiền chỉ là không nhiều, nên không ăn cơm miễn phí”. Vì vậy, quý khách đến ăn có thể trả 5.000 đồng hoặc nhiều hơn hoặc ăn miễn phí tùy theo khả năng tài chính của mình. Đến với quán cơm 5K dù 5 ngàn, 10 ngàn hay không ngàn nào cũng đều được tiếp đón như thượng khách.

Theo anh Đăng, quán cơm an sinh xã hội hỗ trợ cho người có thu nhập thấp, người nghèo. Thế nhưng anh nói phải gọi đó là thu nhập chưa cao mới đúng bản chất. Bởi chưa cao có nghĩa là sẽ cao, quan trọng là bản thân mình có cố gắng. Đa số những người đến ăn tại quán đều là những người chịu khó lao động chứ không lười biếng. Tuy nhiên vì nhiều lý do nên chưa thể khá giả.

Bản thân anh Đăng cũng mất nhiều năm bôn ba ở nước bạn để mưu sinh và sau đó chọn dừng chân tại chính quê nhà. Đã làm đủ thứ nghề, đi lên từ những gian khó nên anh hiểu rõ sự thống khổ của người lao động nghèo. Cũng vì vậy mà anh cố gắng xây dựng và duy trì quán cơm này với mong muốn không chỉ cung cấp cho họ những bữa ăn để no bụng mà còn cả những món ăn tinh thần ấm áp tình người.

Xuất phát từ ước mơ nơi xứ người, hiện tại anh Đăng đã thực hiện được ước mơ tại chính quê hương mình.

An sinh xã hội không phải ngày 1 ngày 2 mà là một chặng đường dài

Quán cơm an sinh phục vụ thực khách từ 11h – 13h. Trước quán có nước uống, nước rửa tay nhằm khuyến khích mọi người rửa tay trước khi ăn cơm. Thực đơn của quán cũng khá phong phú với những món cơ bản như: thịt gà xào, cá kho, thịt rang, rau luộc,… Mỗi ngày đều là những món ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hình ảnh thực khách đến ăn tại quán cơm 5K

Cơm, canh và thức ăn đều được bày biện sạch sẽ, gọn gàng tại bàn bếp. Quý khách đến ăn sẽ xếp hàng tự lấy đồ ăn, lấy nhiều hay ít phụ thuộc vào sức ăn của mỗi người. Miễn sao khi bước ra khỏi quán mọi người đều được no bụng và không bỏ thừa lãng phí thức ăn.

Rõ ràng ngay từ ngày đầu mở quán, anh Xuân Đăng đã biết để duy trì quán không hề dễ dàng. Tuy nhiên có những lúc thực sự khó khăn về tài chính, anh vẫn luôn cố gắng duy trì hoạt động của quán. Hơn ai hết anh hiểu rằng: Mở một quán cơm an sinh xã hội không khó nhưng duy trì hoạt động của nó mới khó. Anh mong muốn công việc của mình thuận lợi, mong công ty Cổ phần TMĐT An Sinh Toàn Cầu kinh doanh tốt để có thể tiếp tục con đường làm an sinh xã hội xa hơn, giúp đỡ được nhiều người hơn nữa.

Thực sự, giữa một thành phố đang trên đà phát triển mạnh mẽ như thành phố Bắc Ninh xuất hiện một quán cơm an sinh, quán cơm 5k nho nhỏ ấm áp tình người quả là một điều đáng quý. Tại quán cơm nho nhỏ nhưng con người ta đối xử với nhau bằng cái tình, cái nghĩa vô cùng lớn lao và tính nhân văn cao cả.

Trả lời